Thời hạn sở hữu chung cư được đảm bảo khi hết “date”

Thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có thông tin cho rằng người mua nhà chung cư có sổ đỏ vẫn "trắng tay" sau 50 năm vì niên hạn của các dự án bất động sản chỉ có hạn. Điều này đang gây hoang mang, khiến không ít người dân bỏ tiền tỷ để sở hữu một căn hộ chung cư cảm thấy lo lắng.

Không chỉ các hộ dân, bản thân các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng gặp không ít khó khăn từ những thông tin này.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện nay những dự án có thời hạn sở hữu có thời hạn rất ít, còn lại phổ biến là sử dụng lâu dài và được Nhà nước cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Luật sư Lê Thanh Sơn - Giám đốc Văn phòng luật sư AIC cho rằng, nhiều trường hợp đang bị nhầm lẫn giữa thời hạn sở hữu nhà với niên hạn sử dụng của các dự án bất động sản. Bởi khi hết niên hạn sử dụng, các công trình sẽ được giám định lại để kiểm tra chất lượng.

"Đến thời điểm đó, Nhà nước sẽ phải ra chương trình kiểm định nó để xác định xem chất lượng công trình còn đủ điều kiện không. Nếu không đủ thì phải sửa lại và người dân sẽ được tái định cư thông qua 2 cách là tái định cư tại chỗ hoặc có thể được tái định cư ở chỗ ở mới" - Luật sư Lê Thanh Sơn cho biết.

Như vậy, người mua nhà chung cư có thể hoàn toàn yên tâm là không có chuyện "mất trắng" sau 50 năm. Thực tế, cũng như sở hữu nhà đất, quyền lợi sở hữu căn hộ chung cư chắc chắn được đảm bảo trong trường hợp hết niên hạn sử dụng.

Nguồn: vtv.vn