Năm 2017, doanh nghiệp bất động sản TP.HCM biết “ăn theo” hạ tầng sẽ phát triển tốt

Năm 2017, doanh nghiệp bất động sản TP.HCM biết “ăn theo” hạ tầng sẽ phát triển tốt

Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, những vấn đề về pháp luật (đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, xây dựng, đầu tư, đấu thầu, tín dụng, tiền tệ, thuế...) sẽ được giải quyết tốt hơn, vì đây là chủ trương chung của TP.HCM về phát triển đô thị.
Năng lực điều hành của Chính phủ, các Bộ, Ngành, các tỉnh, thành phố, và nỗ lực cải cách thủ tục hành chính sẽ tác động rất lớn đến nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản. HoREA dự báo xu hướng tác động tích cực hơn so với trước đây.
Mặc dù Hoa Kỳ không tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng nhân tố Trung Quốc với Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) dự kiến trở thành hiện thực, sẽ tác động tới sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư, chuyển dịch sản xuất vàoViệt Nam, và cũng sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.
Một nhân tố quan trọng là từ năm 2017 trở đi TP.HCM sẽ triển khai mạnh và quyết liệt "Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị" với việc chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch; Xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng; Chỉnh trang các khu dân cư cũ và phát triển các khu đô thị mới.
Đặc biệt, TP.HCM cũng đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở xã hội vì nhu cầu rất cao để giải quyết nhà ở cho sinh viên, công nhân, lao động, cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp đô thị, người nhập cư đang rất thiếu.
Bên cạnh đó, kế hoạch phát triển hệ thống hạ tầng đô thị mới kết nối ngày càng đồng bộ hơn, trước hết là đường giao thông, metro, xe buýt nhanh, sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp "ăn theo" để đầu tư, phát triển thị trường bất động sản, cả trong trung hạn và dài hạn.

HOÀNG ANH

Ngày đăng: 29-01-2017