Kinh nghiệm mua nhà đất Sài Gòn từ hai bàn tay trắng

Sau 6 năm tích góp, anh Minh Cường, 32 tuổi, hiện công tác tại một tổ chức giáo dục quốc tế ở Tp.HCM đã mua được 85m2 đất Sài Gòn. Bí quyết của anh là: Chỉ tiêu một nửa thu nhập, không để cho tiền đứng yên.

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm mua nhà đất của anh Cường:

Để mua được miếng đất 85m2 ở Sài Gòn, tôi phải đi đường vòng: ban đầu mua đất ở Long An, Bình Dương, khi thấy được giá thì bán đi. Ngoài ra vợ chồng tôi cũng phải tăng thu nhập từ khoảng 10 triệu/tháng (năm 2010) lên hơn 20 triệu/tháng như hiện tại.

Từ câu chuyện thực tế của bản thân, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua nhà đất với các cặp vợ chồng có tổng thu nhập từ 15 - 30 triệu/tháng. Với mức thu nhập này, theo tôi sau khoảng 6 năm là các bạn có thể mua đất, nhà hẻm hoặc chung cư. Với những cặp vợ chồng có mức thu nhập dưới 15 triệu, các bạn có thể chọn giải pháp nhà an sinh xã hội 50 năm. 6 năm- nghe có vẻ dễ mà cũng có vẻ khó, các bạn cần nhớ những điều sau để có thể biến ước mơ thành hiện thực:

1. Đồng vợ, đồng chồng và cùng ước mơ được sở hữu một căn nhà riêng. Nếu một hoặc cả hai người chưa từng cảm nhận cuộc sống ở nhà thuê trong nhiều năm là mệt mỏi đến mức độ nào; nếu một hoặc cả hai người cho rằng không nhất thiết phải vất vả để có nhà, cần gì phải mua nhà, ở thuê vậy tốt rồi, sau này chán thành phố sẽ về quê thì nghĩa là ước mơ của các bạn đã chết ngay từ trong suy nghĩ.

2. Tiết kiệm: chi tiêu bằng một nửa thu nhập là hợp lý. Còn cụ thể chi tiêu như thế nào, mỗi tháng cho ai bao nhiêu, du lịch ra sao, con cái thế nào là quyền của các bạn, sao cho các bạn thấy đủ là được. Ví dụ, các bạn kiếm 15 triệu thì chỉ nên tiêu khoảng 7,5 triệu và để ra 7,5 triệu mỗi tháng. Nếu các bạn kiếm được 30 triệu thì khoản tiêu mỗi tháng 15 triệu là hợp lý. Còn nếu bạn nhất định "không, mỗi tháng tôi phải tiêu 28 triệu mới đủ dù tôi kiếm được 30 triệu/tháng" thì nghĩa là nhu cầu cuộc sống của bạn cao bằng với mức thu nhập của bạn. Muốn vậy bạn phải cải thiện thu nhập lên 40 hoặc 50 triệu/tháng thì mới nghĩ đến chuyện mua nhà, còn nếu làm chừng nào xào chừng đó thì quên căn nhà đi là vừa.

3. Không bao giờ để đồng tiền đứng yên. Chẳng hạn mỗi tháng các bạn tiết kiệm được 10 triệu thì trong cả năm đầu số tiền tiết kiệm của các bạn là 120 triệu + 20 triệu tiền thưởng Tết. Khoản thưởng này bạn muốn xài hay tiết kiệm luôn cũng được, miễn sao bạn thấy cuộc sống thoải mái. Trong năm tiếp theo, hãy lựa chọn giải pháp thích hợp để đầu tư như: kinh doanh nghề tay trái, đầu tư chứng khoán, nhà đất hoặc cái gì đó. Gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ là giải pháp cuối cùng. Hãy chọn kinh doanh thứ gì đó mà bạn thấy mình có lợi thế nhất, hiểu rõ nhất, có thể tự làm mà không cần thuê ai...

Bình luận

Bài viết liên quan